Cháo Lươn
Liên hệBát cháo đặc trưng xứ Thanh chuộng vị – vị phải đậm đà mà không hắc, chuộng màu – màu nước phải nâu sậm.
Lươn được khử tanh và bỏ bớt nhớt bằng cách vùi vào tro bếp hoặc vuốt qua với chanh, giấm, muối, rồi rửa sạch, cắt tiết cho vào nồi luộc, sau đó bóc lấy thịt, tao vàng cùng hành mỡ cho ngấm đều gia vị, còn xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước.
Bát cháo đặc trưng xứ Thanh chuộng vị – vị phải đậm đà mà không hắc, chuộng màu – màu nước phải nâu sậm nhờ màu kẹo đắng thắng vừa tới làm cho nước cháo vừa ngọt vừa thơm. Tô cháo với hương thơm ngây ngất tỏa ra từ rau răm, hạt tiêu, mùi tàu, cùng lúc đánh thức tất cả các giác quan, kích thích vị giác của bất kỳ ai.
Lươn đồng làm hết nhớt bằng tro bếp, cắt tiết để riêng, cho vào nồi luộc, chín tới thì vớt ra, bóc lấy thịt, tao vàng cùng hành mỡ. Xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước, đổ vào nồi nấu cháo. Một bát cháo lươn ngon bao gồm thật nhiều lươn xào mềm, đậm đà hương vị, gạo là thứ gạo lật còn nguyên hạt, khi nấu nở xòe, bát cháo khi bưng ra thơm mùi hành phi, đẹp mắt với màu hành, ngổ xanh và đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán vàng.