Hotline: 097 161 3636
Đặt bàn ngay để nhận ưu đãi

Một số món ăn đặc trưng có tên trong bản đồ ẩm thực của hương vị xứ Thanh

20/12/2023 10:33

Hương Vị Xứ Thanh chuẩn vị quê hương với nguyên liệu địa phương kỳ công lựa chọn và vận chuyển. Danh sách các món ăn hấp dẫn như: chả tôm, bánh cuốn, cháo lươn, bún chả, hến xào, bánh xèo, canh đắng,... đã thu hút một lượng lớn khách hàng đến thưởng thức. Hương vị xứ Thanh giới thiệu đến bạn một vài món ăn đặc trưng:

1. Bánh cuốn
Bánh cuốn Thanh Hóa được làm từ bột gạo tẻ, bọc nhân tôm, thịt rồi rắc chút hành khô. Gạo được sử dụng để làm bánh được tuyển chọn từ những vựa lúa nổi tiếng Thanh Hóa như Vĩnh Lộc, Yên Định, Hoằng Hóa, Thiệu Hóa. Hạt gạo ngon tròn mọng, đều tăm tắp, có mùi thơm và ăn rất dẻo.
Đĩa bánh cuốn ngon đặc trưng Thanh Hóa phải mịn, trắng, thơm, dẻo, dứt khoát phải mỏng và trong. Khi ăn, quý khách cho thêm vài cặp chả nướng vào bát nước chấm để tăng thêm hương vị đậm đà, thơm ngon tròn vị.


2. Bún chả
Nét đặc trưng riêng biệt của bún chả Thanh Hóa là việc sử dụng chả viên và bún lá. Chả viên thường được kẹp trong vỉ nướng, trở mặt liên tục đến khi ngoài thịt chín vàng ruộm, bề ngoài xém nhẹ, toả mùi hương thơm lừng. Phần bún được ăn kèm với chả thường là bún lá, khác với Hà Nội thường dùng bún rối/ bún sợi.
Khi thưởng thức, quý khách dầm nhỏ viên chả vào bát nước chấm rồi gắp bún lá chấm ăn kèm. Miếng chả được nướng hơi sém nhẹ mặt bên ngoài, thịt thơm vàng ươm, bên trong mềm ẩm, có vị mặn ngọt vừa đủ, quyện với bát nước chấm thanh thanh tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.


3. Cháo lươn
Cháo lươn Thanh Hóa được nấu loãng, không phải nấu gạo đặc như nhiều vùng miền khác. Lươn nấu cháo phải là loại lươn đồng nhiều thịt được bắt từ Triệu Sơn, Nông Cống. Lươn được khử tanh và bỏ bớt nhớt bằng cách vùi vào tro bếp hoặc vuốt qua với chanh, giấm, muối, rồi rửa sạch, cắt tiết cho vào nồi luộc, sau đó bóc lấy thịt, tao vàng cùng hành mỡ cho ngấm đều gia vị, còn xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước.
Bát cháo đặc trưng xứ Thanh chuộng vị – vị phải đậm đà mà không hắc, chuộng màu – màu nước phải nâu sậm nhờ màu kẹo đắng thắng vừa tới làm cho nước cháo vừa ngọt vừa thơm.
Tô cháo với hương thơm ngây ngất tỏa ra từ rau răm, hạt tiêu, mùi tàu, cùng lúc đánh thức tất cả các giác quan, kích thích vị giác của bất kỳ ai.


4. Chả tôm
Chả tôm Thanh Hóa được làm bởi nguyên liệu chính là tôm tươi tại vùng biển Sầm Sơn giàu dinh dưỡng và khoáng chất. Tôm sau khi được đánh bắt sẽ được làm sạch, giã nhuyễn bằng tay thay vì cho vào máy xay nên chả tôm xứ Thanh vẫn giữ được độ ngọt và dai nhẹ của thịt tôm khi ăn.
Chả tôm khi chín có lớp vỏ vàng giòn, mỡ thịt bên trong thấm đều vào bánh phở nên không bị khô, được ăn kèm cùng nước chấm ngâm kỹ với đu đủ bào mỏng và sung bổ đôi. Chả tôm có thể được ăn kèm với rau sống như tía tô, diếp cá, rau má.


5. Bánh khoái
Bánh khoái xứ Thanh đặc biệt ở công đoạn sơ chế tép và làm bột bánh. Các đầu bếp lành nghề phải đảm bảo độ sạch của tép, không được dính cặn sỏi và tép phải chắc thịt, không bị rão nhịt. Bột bánh cũng được làm từ gạo ngon, được ngâm lọc kĩ càng.
Một dĩa bánh khoái ăn vặt với cái bùi bùi, béo béo của tép trộn lẫn với vị ngọt của rau cần cùng một chút thanh thanh của lớp bánh gạo bên ngoài, chấm thêm nước mắm mang lại hương vị không thể nào quên, được ví như bản giao hưởng tuyệt vời của vị giác.
Mỗi miếng bánh khoái đều mang trong mình một phần của quê hương và ký ức, là một cách để kỷ niệm và tôn vinh những giá trị truyền thống và quá khứ của người dân.


Nhà hàng Hương vị xứ Thanh tin rằng mỗi món ăn là một câu chuyện, là hành trình khám phá văn hóa và lịch sử, và chúng tôi muốn lan tỏa văn hóa ẩm thực này. Hãy cùng bạn bè, gia đình, đối tác tận hưởng không gian văn hóa ẩm thực tại nhà hàng Hương vị xứ Thanh!


Địa chỉ: 28 Lưu Quang Vũ , Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0971613636

Thong ke